Không chỉ nổi tiếng là một loại thức uống tuyệt vời dành cho những buổi tụ họp gặp gỡ bạn bè, những buổi cắm trại hay là một best seller trong các nhà hàng, sangria còn được coi là một phần biểu tượng ẩm thực của Tây Ban Nha. Sangria cũng có rất nhiều loại, có sangria đỏ, sangria trắng, sangria dành cho mùa đông,… Nghe thật thú vị, và Thảo Mộc tin chắc rằng các bạn cũng đang rất tò mò về các công thức pha chế sangria này. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để có thể bổ sung vào menu đồ uống cho gia đình mình nhé!
1. Hướng dẫn công thức pha sangria chuẩn vị truyền thống của người Tây Ban Nha
Có tất cả 3 loại Sangria truyền thống đó là: Sangria (được pha chế bởi vang đỏ), Sangria Blanco (được pha chế bởi rượu vang trắng) và Zurra (được pha chế từ trái đào và xuân đào). Trong đó, sangria được mọi người yêu thích và sử dụng nhiều nhất thường là sangria đỏ. Và đó cũng chính là món nước uống truyền thống cổ xưa nhất của người dân Tây Ban Nha. Nguyên liệu để có thể pha chế ra một ly sangria thơm ngon cực kỳ dễ tìm kiếm. Cách thức pha chế cũng không có gì khó khăn cả. Tất cả những nguyên liệu, các bước thực hiện sẽ được liệt kê ngay dưới đây:
1.1. Nguyên liệu
- Trái cây tươi: Cam (4 quả), lê (1 quả), dâu tây (4 quả), táo (1 quả),… tùy thích
- Chanh: 1 quả, cắt lát
- 1 thanh quế
- Rượu vang đỏ: 1 chai (nên chọn loại rượu có vị trái cây và không có đậm mùi gỗ sồi)
- Siro đường: 20ml hoặc bạn có thể sử dụng đường cát
- Soda: 1 lon
- Nước ép đào: 100ml
- Đá viên
- Các dụng cụ: dao, thớt, bình thủy tinh lớn,…
1.2. Cách pha chế
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Các loại trái cây đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 -15 phút. Sau đó đem đi cắt lát. Các loại trái như lê, táo (cắt bỏ cuống và phần lõi), dâu tây cắt thành các lát hoặc cắt miếng nhỏ vừa phải. Riêng cam, chanh dùng 1 quả cắt thành những lát tròn, mỏng; 3 trái cam còn lại vắt lấy nước cốt.
– Bước 2: Pha chế Sangria:
Bỏ tất cả những loại trái cây, quế đã chuẩn bị vào bình thủy tinh lớn đã chuẩn bị trước đó. Đổ siro đường, rượu vào cùng và bịt kín bằng màng bọc thực phẩm. Bỏ bình rượu vào tủ lạnh để ủ trong vòng 2 – 3 tiếng cho vị của trái cây và rượu được hòa quyện vào nhau. Sau khi ngâm xong bạn sẽ ngửi thấy được mùi thơm của các nguyên liệu trên và cả hương vị chua, ngọt, thơm dịu của loại cocktail này.
– Bước 3: Hoàn thiện đồ uống:
Bỏ bình sangria trong tủ lạnh ra, rót thêm nước ép đào, soda, đá viên và khuấy đều. Rót sangria ra cốc/ ly kèm thêm các loại trái cây ngâm cùng và trang trí thêm cho đẹp mắt. Ly sangria đỏ truyền thống của Tây Ban Nha đã được hoàn thành và mang đầy đủ hương vị chua, ngọt, thơm, dịu của rượu vang và trái cây.
2. Cách pha chế Cava Sangria Tây Ban Nha
Cava là một loại rượu khá nổi tiếng tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Cava là một loại rượu có ga, nó có hương vị gần giống như rượu champagne của Pháp nhưng có giá thành rẻ hơn. Nếu để làm sangria thì rượu Cava là một lựa chọn không hề tồi. Bởi loại rượu này vốn dĩ đã có ga, vì thế bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm soda để tạo bọt hay tạo ga cho loại cocktail này. Và công thức pha chế Sangria trắng này còn đơn giản hơn sangria đỏ rất nhiều, tất cả những nguyên liệu và các bước cần làm gồm có:
2.1. Nguyên liệu
- Rượu Canva
- Rượu vị cam (hoặc nước ép cam)
- Trái cây: Cam, táo, dứa, nho…
- Nước ép dứa
- 1 thanh quế, hồi, lá bạc hà (những loại gia vị này có thể cho thêm hoặc không tùy sở thích)
- Đường
- Đá viên
- Các dụng cụ: dao, thớt, bình thủy tinh lớn,…
2.2. Cách pha chế
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Các loại trái cây như cam, táo, dứa, nho rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo. Cam, táo cắt thành những lát tròn vừa phải; nho cắt làm đôi; dứa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Bước 2: Pha chế:
Cho tất cả trái cây vào bình thủy tinh đã chuẩn bị, rắc đường vào trái cây, trộn đều và để ướp trong ít nhất 10 để đường ngấm được và trái cây và tiết ra nước siro. Sau 10 phút tiếp tục bỏ các loại nước ép dứa, rượu vị cam, các loại gia vị (quế, hồi) và lá bạc hà vào cùng. Dùng một chiếc muỗng sạch khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu được hòa quyện hương vị vào với nhau.
– Bước 3: Hoàn thiện đồ uống
Thêm đá viên, rượu canva sẽ được cho vào cuối cùng khi bắt đầu thưởng thức để giữ được ga và hương vị vốn có. Khi thưởng thức bạn có thể rót hỗn hợp + trái cây ngâm vào các ly cocktail hoặc ly uống rượu vang,… đều được. Tuy nhiên, rượu Canva có độ cồn mạnh hơn rượu vang đỏ thông thường được dùng làm sangria nên khi uống bạn hãy chú ý uống từ từ và kiểm soát liều lượng của mình để tránh bị say nhé.
Không riêng gì Canva Sangria mà Sangria nói chung đều rất linh hoạt. Loại cocktail này có thể được sử dụng trong các bữa tiệc, dùng trước bữa ăn. Nhiều người Tây Ban Nha lại thích sử dụng loại nước này khi ăn paella hoặc tapas cổ điển.
3. Công thức pha chế Sangria dành riêng cho mùa đông
Trong những ngày đông lạnh giá chắc hẳn cảm giác ấm cúng và say lòng người nhất là được quây quần cùng người thân hoặc bạn bè bên những nồi lẩu khói nghi ngút hoặc những vỉ thịt nướng thơm nức nóng hổi. Với công thức pha chế sangria dành riêng cho mùa đông dưới đây, bữa tiệc của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
3.1. Nguyên liệu:
- 1,5 cốc rượu táo hoặc nước ép táo nguyên chất
- Vỏ của một quả chanh cắt thành dải
- 1 quả táo xanh cắt lát mỏng
- 1/4 cốc mật ong
- 1 chai rượu vang đỏ nhẹ như rượu vang Rioja trẻ
- 2 thanh quế kèm thêm để trang trí (tùy ý thích)
- 5 nhánh lá đinh hương
- 1 cây hồi
- 1/4 cốc rượu mạnh như rượu vermouth hoặc amaretto đều là những lựa chọn tuyệt vời
3.2. Hướng dẫn cách pha chế
Ướp rượu táo với các gia vị (quế, hồi, lá đinh hương) và vỏ chanh trong một nồi rồi đun sôi lăn tăn trong 30 phút. Trong lúc đó thì chuẩn bị ly đựng cocktail, xếp những lát táo xanh vào trong ly để khi rót sangria vào sẽ đẹp mắt hơn.
Sau khi đun rượu táo xong, để hỗn hợp thật nguội và không có cặn thì thêm mật ong + rượu mạnh vào. Sử dụng một chiếc thìa gỗ sạch để khuấy đều hỗn hợp rồi rót vào ly (chỉ rót 1/3 ly). Đến khi thưởng thức thì bạn mới nên rót rượu vang vào ly và bắt đầu nhấm nháp ly cocktail này. Loại sangria này sẽ khác với những sangria thông thường khác vì sẽ không sử dụng khi lạnh. Bên cạnh đó, việc nấu rượu cũng sẽ loại bỏ bớt cồn trong rượu nên khá dễ uống.
4. Sangria dưa hấu – lựa chọn tuyệt vời cho tín đồ mê dưa
Những ai là tín đồ của dưa hấu chắc chắn không thể bỏ qua công thức pha chế sangria đặc biệt này. Đây được coi như một loại sangria tối giản bởi “nhân vật chính” chỉ bao gồm dưa hấu và rượu vang. Loại sangria này đặc biệt phù hợp sử dụng trong những bữa tiệc mùa hè hoặc những buổi cắm trại ngoài trời ven hồ. Sangria dưa hấu được đánh giá là có nồng độ khá nhẹ (nếu sử dụng đúng công thức) nên sẽ phù hợp với hương vị của nhiều người, kể cả những người không quen uống rượu.
4.1. Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1 nửa trái (hoặc bao nhiêu tùy thích)
- Mật ong: 120ml hoặc đường (tùy sở thích cá nhân)
- Nước cốt chanh: 1 quả
- Rượu vodka: 240ml
- Rượu vang trắng: 1 chai (750ml), nên chọn loại vang Viura
4.2. Cách pha chế
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Dưa hấu cần được gọt sạch vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, trộn dưa hấu với mật ong (hoặc đường, tùy vào khẩu vị nhạt ngọt của từng người) nhưng nên sử dụng mật ong để dưa có vị ngọt thanh và hương vị thơm ngon hơn.
– Bước 2:
Dưa hấu sau khi đã được trộn tạo ngọt thì đem đi nghiền nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần hạt vã bã dưa (nên để lại 1 phần dưa để trang trí cocktail). Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp nước cốt chanh, rượu vodka, rượu vang trắng vào phần nước cốt dưa hấu và khuấy đều. Lúc này bạn nên nếm thử lại để điều chỉnh vị chua, ngọt để phù hợp với khẩu vị cá nhân. Để sangria dưa hấu vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ trước khi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
– Bước 3:
Có thể thưởng thức trực tiếp hoặc thêm dưa hấu cắt miếng, nho, dứa và một vài nhánh bạc hà vào ly cocktail để trông đẹp mắt hơn. Cocktail sangria dưa hấu sẽ có hương vị rất thơm ngon và tươi mát. Đây xứng đáng là loại đồ uống hàng đầu cho những ngày hè.
5. Sangria không cồn (Virgin Sangria)
Những ai không thể uống rượu hoặc không muốn sử dụng những loai đồ uống có cồn thì đây chính xác là loại cocktail dành riêng cho bạn. Sangria không cồn sẽ chỉ có những nguyên liệu chính là trái cây tươi và nước trái cây nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, phù hợp cho những buổi tiệc mùa hè và có trẻ nhỏ.
5.1. Nguyên liệu
- 1 quả chanh bỏ vỏ, cắt lát mỏng
- 1 quả cam bỏ vỏ, cắt lát mỏng
- 1 quả táo bỏ vỏ, cắt lát mỏng
- 1 cốc quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho,…
- 1 cốc nước ép nho
- 1 cốc nước
- 4 cốc nước lạnh
- Soda (có hoặc không)
5.2. Cách pha chế
Bỏ lần lượt tất cả trái cây, nước ép, nước và nước lạnh vào bình thủy tinh lớn và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ. Nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị từ tối hôm trước và để qua đêm thì sangria sẽ ngấm và thơm ngon hơn nhiều lần. Khi bắt đầu bữa tiệc bạn chỉ việc rót cocktail ra ly và thưởng thức luôn. Hoặc nếu thích uống đậm vị hơn thì có thể thêm soda lên trên và thưởng thức.
Lời kết
Sangria Tây Ban Nha có rất nhiều cách pha chế khác nhau nhưng 5 công thức trên là phổ biến nhất. Thảo Mộc hy vọng rằng với sự hướng dẫn trên thì các bạn sẽ có thể thỏa sức trổ tài pha chế sangria tại nhà dành cho những người thân yêu của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!
Thông tin liên hệ:
1. Website: thaomochibiscus.vn
2. Hotline: 096.122.3485
3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992
4. Email: [email protected]
5. Địa chỉ công ty
- Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
- Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.