Trà Hibiscus với rất nhiều công dụng như chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, chống viêm,… nên được khuyên sử dụng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh đang gặp vấn đề nói trên. Tuy nhiên, dù có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể dùng được trà Hibiscus. Và khi sử dụng loại trà thảo mộc này cũng có một số lưu ý cần nắm vững để tránh gây tác dụng ngược lại cho sức khỏe. Bạn hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu lý do nhé!
Tổng quát về cây Hibiscus và những công dụng nổi bật
Hibiscus tên khoa học đầy đủ là Hibiscus Sabdariffa, là một loại cây thảo mộc. Các bộ phận của hoa được dùng để làm thức uống phổ biến ở Ai Cập với tên gọi Karkade. Các bộ phận khác nhau của cây cũng được sử dụng để làm mứt, gia vị, súp và nước sốt. Riêng phần hoa được dùng để làm thuốc và cũng được dùng để chế biến ra nhiều món ăn.
Trong y học, Hibiscus được đánh giá là một loại cây có nhiều công dụng, giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện một số loại bệnh. Hibiscus được sử dụng để điều trị chứng chán ăn, cảm lạnh, bệnh tim và thần kinh, đau và sưng đường hô hấp (viêm), giữ nước, kích ứng dạ dày và rối loạn tuần hoàn; để làm tan đờm, như một thuốc nhuận tràng nhẹ nhàng và như một thuốc lợi tiểu để tăng lượng nước tiểu.
Các axit trái cây trong Hibiscus có thể hoạt động giống như thuốc nhuận tràng. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần khác trong Hibiscus có thể làm giảm huyết áp, giảm co thắt trong dạ dày, ruột và tử cung. Đặc biệt có khả năng hoạt động giống như thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và giun.
> Xem thêm 8 Lợi ích của Hibiscus khiến bạn bất ngờ
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng trà thảo mộc Hibiscus
Hibiscus an toàn tuyệt đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là khi dùng bằng đường uống với liều lượng ở trong mức cho phép. Các tác dụng phụ của trà Hibiscus đối với sức khỏe gần như là không có. Vì vậy, những người khỏe mạnh bình thường có thể sử dụng khoảng 2 – 3 ly trà thảo mộc Hibiscus mỗi ngày vào buổi sáng và chiều (hoặc tối) để vừa giúp bổ sung vitamin vừa giúp tăng đề kháng cho cơ thể.
Đối với trẻ em, Hibiscus Sabdariffa có thể an toàn khi được sử dụng với liều lượng khoảng 2 gam/ lần, uống ba lần mỗi ngày trong tối đa 4 tuần ở trẻ từ 12-18 tuổi. Những trẻ có dưới 12 tuổi cần được cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con sử dụng.
Đó là đối với người khỏe mạnh. Còn đối với một số trường hợp đặc biệt như người đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt (hoặc có thai) cũng nên cẩn thận khi sử dụng trà Hibiscus.
1. Đối với người đang bị bệnh tiểu đường
Đối với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường, sử dụng Hibiscus có thể làm giảm lượng đường trong máu. Chính vì vậy, khi đang sử dụng thuốc điều trị bệnh mà bạn có sử dụng thêm trà Hibiscus thì cần phải thông báo tới bác sĩ điều trị để được tư vấn cách sử dụng đúng chuẩn. Hoặc để được bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị tiểu đường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Đối với những người bị huyết áp thấp
Bởi Hibiscus có khả năng điều hòa lại huyết áp, giúp làm giảm huyết áp ở những người đang bị bệnh huyết áp cao nên sẽ có tác dụng tốt. Nhưng đối với những người đang bị bệnh huyết áp thấp thì gây tác dụng ngược lại. Sử dụng trà Hibiscus kèm với thuốc điều trị huyết áp thấp sẽ có khả năng làm huyết áp trở nên quá thấp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Trong trường hợp này, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như có thể phát huy được hết tác dụng của thuốc và trà.
3. Người trước, trong và sau phẫu thuật
Hibiscus có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, với những bệnh nhân chuẩn bị phải làm phẫu thuật thì cần ngừng sử dụng các sản phẩm từ Hibiscus ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
4. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng trà Hibiscus. Theo Đông y, trà Hibiscus có tính hàn giúp làm mát, nhưng chính vì vậy mà không nên sử dụng cho bà bầu vì “mát quá sẽ không tốt”. Còn theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên sử dụng trà Hibiscus vì dễ nguy hiểm tới thai nhi và trẻ sơ sinh.
5. Làm giảm tác dụng của thuốc có chứa thành phần chloroquine
Chloroquine được biết đến là một loại thuốc sử dụng để phòng và điều trị sốt rét. Khi sử dụng trà Hibiscus cùng với thuốc này có thể làm giảm lượng chloroquine mà cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng. Vì vậy, những người dùng chloroquine để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh sốt rét nên tránh các sản phẩm có nguồn gốc từ cây Hibiscus Sabdariffa.
6. Làm thay đổi công dụng và tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc
- Hibiscus sabdariffa có thể làm tăng tốc độ cơ thể đào thải simvastatin (một loại thuốc dùng để điều chỉnh lượng cholesterol trong máu). Dùng trà Hibiscus với simvastatin có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
- Dùng Hibiscus sabdariffa trong khi dùng diclofenac có thể làm thay đổi nồng độ diclofenac trong cơ thể. Điều này có thể làm thay đổi công dụng và tác dụng phụ của diclofenac.
- Uống một ly trà thảo mộc Hibiscus trước khi dùng acetaminophen có thể làm tăng tốc độ cơ thể đào thải acetaminophen, giảm hiệu quả của thuốc.
Lời kết
Trên đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nắm được trước và trong khi sử dụng các sản phẩm từ Hibiscus, đặc biệt là trà Hibiscus. Nắm chắc những lưu ý về đối tượng được và không được sử dụng trà sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho cả gia đình. Hãy liên hệ ngay với Thảo Mộc Hibiscus nếu bạn cần được tư vấn về các sản phẩm của chúng tôi nhé!
1. Website: thaomochibiscus.vn
2. Hotline: 096.122.3485
3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992
4. Email: [email protected]
5. Địa chỉ công ty:
- Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
- Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.