Những đài quả Hibiscus được kết hợp cùng với cỏ ngọt Stevia cho ra một hương vị mới lạ. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ của Hibiscus và đọng lại ở cuống họng là vị ngọt nhẹ của cỏ Stevia.
Hibiscus là gì?
Tên Atiso đỏ là cách gọi của người dân Miền Bắc dành cho cây Hibiscus. Hiện nay, đã có rất nhiều những sản phảm được làm từ Hibiscus như trà, rượu, nước siro, bánh quy, mứt… và được sử dụng nhiều như một món quà tặng, quà tết, quà tết cuối năm. Ở nước ta, từ lâu cây Atiso đỏ được trồng làm cảnh khá phổ biến ở nước ta. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi.
Cây sống một năm cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.Vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.
Cây Hibiscus sabdariffa
Bạn có thể tham khảo thêm: Cây Hibiscus Sabdariffa – Món quà của Thảo Mộc và người nông dân Việt
Công dụng của Hibiscus Sabdariffa
Hoa bụp giấm chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, axit béo không no, axit citric, axit tartaric, axit malic, hibiscus, delphinidin, cyanidin, polysaccharides,… Theo đông y, hoa bụp giấm có tính vị (vị chua, tính mát), quy kinh (thành phần dược liệu được quy vào kinh can và đại trường), có nhiều tác dụng điều trị bệnh, trong đó chủ yếu được sử dụng trong điều trị các bệnh lý sau:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan
- Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón
- Tăng cường miễn dịch, giúp chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm họng
- Giảm cân, chữa béo phì nhờ một số thành phần có khả năng ức chế men amylase, giúp làm giảm khả năng hấp thụ đường và tinh bột
- Hạ sốt và hạ huyết áp nhờ dịch ép có trong lá và đài hoa
- Giảm cholesterol toàn phần, giúp cải thiện tình trạng mỡ máu
- Tăng khả năng bài tiết urê của thận, lợi tiểu
- Dịch chiết methanol có trong hoa bụp giấm có khả năng ức chế một số tế bào ung thư ở trực tràng, miệng, gan
- Thành phần trong đài hoa có khả năng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn tử cung
- Dịch ép từ hạt bụp giấm có khả năng kháng khuẩn Salmonella typhi, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, và một số loại nấm như Trichophyton, Aspergillus và Cryptococcus, vv.
Cỏ ngọt là gì?
Cỏ ngọt là một loại trà thảo mộc được làm từ loại cây cỏ ngọt. Loại cây này người ta thường gọi với cái tên khác như: cỏ mật, cỏ đường,…Là một loại cây đặc biệt, với một lượng đường tương đương thì nó ngọt gấp 300 lần đường saccaroza nhưng lại không chứa calo. Nó được coi là một loại thảo dược quý, được sử dụng như một thứ gia vị và ứng dụng nhiều vào ngành công nghiệp thực phẩm.
Cỏ ngọt tươi cao khoảng 35-50cm. có lông, thân tròn, có hai lá mọc đối nhau, có hoa rất thơm mọc ở đầu cây. Trà cỏ ngọt được sản xuất từ cây cỏ ngọt sấy khô, giữ nguyên đặc tính vốn có. Đặc biệt hương vị tự nhiên không dùng phẩm màu hoặc hóa chất.
Khi pha trà cỏ ngọt, nước trà màu vàng nhạt, trong trẻo. Khi thưởng thức trà này bạn sẽ cảm nhận được hương thoảng nhẹ đặc trưng của cỏ khô. Là một mùi hương tươi mới, phảng phất. Vị của loại trà này rất đặc biệt khiến bạn sẽ kinh ngạc. Đó là một vị thanh mát, ngọt ngào như đường. Những tách trà cỏ ngọt sẽ khiến bạn có một trải nghiệm vị giác đặc biệt.
Trà cỏ ngọt có tác dụng gì?
Trà cỏ ngọt sấy khô là một loại đồ uống an toàn, tốt cho sức khỏe. Mặc dù nước trà có vị ngọt nhưng lại không cung cấp năng lượng. Một số công dụng của loại trà đặc biệt này có thể kể đến như:
- Chăm sóc sức khỏe răng miệng: Trà cỏ ngọt khô chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, đặc biệt là hàm lượng carbohydrate có tác dụng hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, ngăn ngừa viêm lợi, giúp răng chắc khỏe và hơi thở thơm mát.
- Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày: Cỏ ngọt khô có chứa nhiều hoạt chất giảm đau, giúp làm giảm những cơn đau do rối loạn dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa.
- Giúp chăm sóc da: Uống nước cỏ ngọt khô đều đặn sẽ giúp da giảm tiết bã nhờn, ngăn ngừa mụn trứng cá, chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn, giúp da sáng mịn,…
- Hỗ trợ giảm cân: Như đã nói ở trên, cỏ ngọt khô có vị ngọt tự nhiên nhưng không chứa năng lượng nên sẽ giúp cơ thể kiểm soát cân nặng hiệu quả, hỗ trợ giảm cân an toàn. Trà cỏ ngọt cũng rất thích hợp với người bị béo phì, thừa cân, làm giảm cảm giác thèm đường.
- Thanh nhiệt, lợi tiểu: Cỏ ngọt có tính mát với vị ngọt thanh. Vì thế, nước cỏ ngọt cũng rất tốt để bạn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp: Với những người bị tiểu đường hay huyết áp cao thì việc sử dụng trà cỏ ngọt khô cũng là một cách để giảm chỉ số đường huyết, ổn định huyết áp, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
- Tuy nhiên, khi sử dụng cỏ ngọt hoặc các loại thực phẩm từ cỏ ngọt, mức độ glucose và hormone peptide trong cơ thể sẽ ổn định. Vì vậy, với bệnh tiểu đường tuýp 2, cỏ ngọt không chỉ giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn mà còn giúp ổn định đường huyết.
Cách pha trà Hibiscus cỏ ngọt đơn giản tại nhà
Trà cỏ ngọt được coi là một chất làm ngọt tự nhiên. Vậy nên được sử dụng như một chất thay thế đường trong nhiều loại đồ uống. Bạn có thể thêm trà cỏ ngọt vào bất cứ loại trà nào bạn thích như trà xanh, trà đen, trà olong hoặc trà thảo mộc. Trà Hibiscus vị cỏ ngọt có mùi thơm dịu, lành tính và có nhiều công dụng tuyệt vời.
Cách pha trà cỏ ngọt cũng giống như các loại trà thông thường khác. Bạn cần có nước nóng, ngâm trà trong vài phút và thưởng thức khi còn ấm. Cách pha trà cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đài quả Hibiscus khô, cỏ ngọt khô và 1 lít nước sạch
Các bước pha trà
Có thể chế biến trà cỏ ngọt theo 2 cách: hãm với nước sôi hoặc nấu với nước sôi.
1. Nấu với nước sôi
- Bước 1: Rửa sạch ấm và các vị thuốc.
- Bước 2: Đun sôi 10g cỏ nhọ nồi với 1 lít nước sạch trong 5 – 10 phút.
- Bước 3: Thưởng thức nóng hoặc với đá
2. Hãm với nước sôi
- Bước 1: Rửa sạch ấm trà hoặc phích nước và các loại thảo mộc.
- Bước 2: Dùng ấm trà hoặc phích để nguội hãm cỏ ngọt với nước sôi khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 3: Có thể hãm 1-2 lần khi sử dụng ấm trà.
Khi pha, trà cỏ ngọt cho màu vàng nhạt, Hibiscus cho màu đỏ ruby. Khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận được mùi vị chua thanh nhẹ của Hibiscus kết hợp với mùi hương ngọt dịu của cỏ ngọt. Trà Hibiscus vị cỏ ngọt ít năng lượng nên bạn có thể yên tâm sử dụng tùy thích. Nếu trà không được như ý, bạn hoàn toàn có thể cho thêm cỏ ngọt hoặc Hibiscus theo ý thích mà không lo bị mất mùi vị hay bất kỳ tác dụng phụ nào.
Trà Hibiscus vị cỏ ngọt
Lời kết
Trên đây là những thông tin về sản phẩm mà Thảo Mộc gửi đến bạn đọc. Với phương châm “Chất lượng tạo nên uy tín, uy tín tạo nên thương hiệu”, đội ngũ nhân viên luôn tận tâm, nhiệt huyết không chỉ trong công việc mà còn thân thiện, chu đáo, luôn nghĩ cho khách hàng : ĐẾN phục vụ chu đáo, GỌI tư vấn nhiệt tình, NHẬN hài lòng vui vẻ. Hãy liên hệ ngay với Thảo Mộc Hibiscus nếu bạn cần được tư vấn về các sản phẩm của chúng tôi nhé!
- Website: thaomochibiscus.vn
- Hotline: 096.122.3485
- Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992
- Email: [email protected]
- Địa chỉ công ty:
- Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
- Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.