Hibiscus Sabradiffa (bụp giấm, roselle,..) hay gọi ngắn gọn là Hibiscus không chỉ nổi tiếng với những món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn nổi tiếng bởi hàm lượng dược liệu mà loại thảo mộc này sở hữu. Hibiscus được nhận định là một trong các cây thuốc an toàn. Trong loại thảo mộc này có chứa hợp chất quan trọng mà trong y khoa gọi là phytochemicalsis. Cây này được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các vấn đề y tế khác nhau bao gồm ung thư, các bệnh viêm nhiễm, các vấn đề tim mạch,… đã được các học giả nghiên cứu kỹ lưỡng ở các cơ sở khác nhau.
Hibiscus Sabradiffa được sử dụng đa dạng cả trong ẩm thực và y học cổ truyền
Tất cả các bộ phận của cây Hibiscus Sabradiffa đều có giá trị. Các bộ phận bao gồm rễ, thân, lá, quả, hạt đều được sử dụng đa dạng trong ẩm thực và y học cổ truyền. Những đài hoa đỏ mọng của cây Hibiscus thường được sử dụng để sản xuất nước giải khát và thuốc bổ không chứa cồn như rượu vang, nước trái cây, mứt, thạch, siro và cũng được sấy khô và ủ thành trà và gia vị. Chúng rất giàu carotene, riboflavin, anthocyanins, axit ascorbic, niacin, canxi, sắt và vitamin C. Các lá non và thân mềm của Hibiscus được dùng làm rau xanh. Hạt Hibiscus là nguồn cung cấp protein, chất béo, cung cấp đường tốt và được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống ở nhiều nước châu Phi.
Hibiscus Sabradiffa được ứng dụng làm thuốc thảo dược
Hibiscus Sabradiffa được sử dụng trong nhiều loại thuốc dân gian. Nó được đánh giá cao vì tác dụng nhuận tràng nhẹ, khả năng tăng tiểu tiện, làm mát cơ thể khi thời tiết nóng bức và điều trị các vết nứt ở bàn chân, mụn nước, vết loét và vết thương. Theo truyền thống ở Sudan, Hibiscus Sabradiffa được sử dụng để làm dịu cổ họng chua và chữa lành vết thương.Trong y học dân gian Châu Phi, lá Hibiscus Sabradiffa được sử dụng để kháng khuẩn, làm mềm da, hạ sốt, lợi tiểu, chống giun sán, an thần và như một phương thuốc chữa ho nhẹ nhàng. Trong khi đó, ở Ấn Độ, lá cây được dùng đắp vào vết áp xe.
Tác dụng hạ lipid máu
Theo một nghiên cứu được thực hiện trên những bệnh nhân tăng cholesteron máu, hai viên chiết xuất Hibiscus Sabradiffa (1g), dùng ba lần một ngày (tổng cộng 3g / ngày) sẽ làm giảm đáng kể cholesterol huyết thanh. Một nghiên cứu khoa học khác cũng xác nhận rằng chiết xuất ethanolic từ lá cây Hibiscus có tác dụng hạ lipid máu một cách đáng kể. Chiết xuất Hibiscus cũng được nghiên cứu giữa các đối tượng, một số có và một số không có hội chứng chuyển hóa. Các đối tượng mắc hội chứng chuyển hóa khi dùng chiết xuất etanolic của cây thảo dược này đã giảm đáng kể lượng glucose, cholesterol toàn phần và lipoprotein tỷ trọng thấp, đồng thời tăng lipoprotein tỷ trọng cao.
Hibiscus Sabradiffa có khả năng làm hạ huyết áp
Qua nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã công nhận rằng nước chiết xuất từ cây Hibiscus có sự tác động tích cực đối với bệnh tăng huyết áp từ nhẹ đến trung bình. Nước chiết xuất từ Hibiscus có hiệu quả như captopril trong điều trị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình và không có tác dụng phụ đối với việc điều trị. Việc tiêu thụ các loại nước từ Hibiscus Sabradiffa mỗi ngày sẽ có sự ảnh hưởng tới huyết áp. Cụ thể sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Có khả năng chống bệnh tiểu đường
Chiết xuất các thành phần polyphenolic của Hibiscus Sabradiffa và nghiên cứu tác dụng của chúng trên mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường loại II (mô hình ăn kiêng nhiều chất béo). Nghiên cứu cho thấy đặc tính chống kháng insulin của chiết xuất ở mức liều 200mg / kg, giảm tăng đường huyết và tăng insulin máu. Chiết xuất được tìm thấy có hiệu quả trong việc giảm cholesterol huyết thanh, triacylglycerol, tỷ lệ lipoprotein mật độ thấp/ protein mật độ cao (LDL / HDL), cũng như sự hình thành (AGE) và lipid trên mỗi lần oxy hóa.
Α-glycosidase ở ruột và α-amylase của tuyến tụy giúp tiêu hóa các carbohydrate phức tạp có trong thức ăn thành monosaccharide có khả năng sinh học và đóng một vai trò quan trọng trong tăng đường huyết sau ăn. Do đó sự ức chế các enzym này đã được báo cáo là một cơ chế hiệu quả để kiểm soát tăng đường huyết sau ăn. Trong một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các chất chiết xuất từ Hibicus như một chất ức chế hiệu quả α-amylase tuyến tụy.
Nhờ đó, thường xuyên sử dụng những sản phẩm được sản xuất từ Hibiscus sẽ có thể giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng chống giun sán và chống vi trùng
Hibicus được biết đến với tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và chống ký sinh trùng. Dầu chiết xuất từ hạt Hibiscus đã được chứng minh là có tác dụng ức chế in vitro đối với Bacillus anthracis và Staphylococcus albus. Chất chiết xuất từ nước và etanol cũng được phát hiện có hiệu quả chống lại Schistosoma mansoni và các vi sinh vật khác.
Chiết xuất từ cây Hibiscus có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn từ khoang miệng. Trong một nghiên cứu tương tự, khả năng kháng khuẩn của Hibiscus Sabradiffa cũng được quan sát thấy trên các loài Campylobacter. Chiết xuất ethanol từ lá khô của Hibiscus còn làm giảm sự hình thành fl atoxin và có tác dụng ức chế trong ống nghiệm đối với một số loại nấm.
Tác dụng chống oxy hóa
Thuộc tính bảo vệ của một hợp chất để ức chế các cơ chế oxy hóa bằng cách loại bỏ oxy phản ứng và các gốc tự do được gọi là hoạt động chống oxy hóa. Nó bảo vệ các bào quan lót khỏi tổn thương tế bào sớm và làm giảm quá trình lão hóa. Một số lượng lớn các nghiên cứu invitro và invivo đã chỉ ra rằng đài hoa Hibiscus Sabradiffa có chứa chất chống oxy hóa mạnh. Theo nghiên cứu, chiết xuất toàn bộ dạng nước và anthocyanin của Hibicus đều là chất chống oxy hóa hiệu quả. Các nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng axit poly-phenolic, flavonoid và anthocyanins được tìm thấy trong loại cây này là những chất chống oxy hóa mạnh.
Nếu duy trì sử dụng Hibiscus bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi của cơ thể và làn da. Những nếp nhăn hay vết nám trên da sẽ lâu xuất hiện hơn bình thường. Bạn cũng có thể cảm nhận được sự căng bóng, khỏe mạnh của làn da; cơ thể cũng khỏe khoắn và nhanh nhẹn.
Các tác dụng dược lý khác
Hibiscus Sabradiffa đã được báo cáo là có hoạt tính sinh lactogenic. Các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng mức độ prolactin huyết thanh của Chuột bạch tạng cái đang cho con bú khi sử dụng chiết xuất hạt của Hibicus. Sau đó, họ đã thực hiện nghiên cứu tác dụng sinh sữa của phần ethyl acetate của cây Hibiscus sabdariffa. Kết quả cho thấy sự gia tăng mức độ prolactin huyết thanh và sản xuất sữa ở chuột bạch tạng cái đang cho con bú, điều này khẳng định đặc tính sinh sữa của Hibiscus sabdariffa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà Hibiscus có chứa một chất ức chế enzyme ngăn chặn sản xuất amylase. Và khi uống một tách trà Hibiscus sau bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ carbohydrate trong chế độ ăn uống và hỗ trợ giảm cân, chống béo phì. Ngoài ra, chiết xuất từ Hibiscus cũng được biết là có tác dụng đối với bệnh viêm và ung thư.
Phần kết luận
Hibiscus Sabradiffa là cây thuốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Hibiscus có chứa nhiều hợp chất quan trọng về mặt y tế và dinh dưỡng. Hạt, lá, quả và rễ của cây được dùng làm thực phẩm và thuốc nam. Chiết xuất từ Hibiscus đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị các vấn đề y tế khác nhau.
Thương hiệu Thảo Mộc Hibiscus since 1992 hiện đang là công ty chuyên sản xuất và cung cấp những sản phẩm từ Hibiscus như Rượu vang Roselle Hill, các set quà Tết đẹp với mức giá tốt nhất mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Các sản phẩm của Thảo Mộc luôn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn tốt nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
1. Website: thaomochibiscus.vn
2. Hotline: 096.122.3485
3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992
4. Email: [email protected]
5. Địa chỉ công ty:
- Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
- Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.