3 quy tắc quan trọng cần nắm được khi uống rượu vang trắng

ly-uong-ruou-vang-trang

Bên cạnh rượu vang đỏ thì vang trắng cũng được nhiều người yêu thích. Giờ đây, dòng rượu này đã trở nên cực kỳ phổ biến trên toàn Thế giới.  Rượu vang trắng là một loại rượu đa dụng có thể kết hợp được với nhiều món ăn. Tuy nhiên,cũng có một số loại rượu vang trắng rất tinh tế và rất kén chọn trong việc kết hợp với những hương vị khác. Vì vậy, muốn có một ly rượu vang trắng thật ngon thì bạn phải biết cách xử lý rượu cũng như cách kết hợp với đồ ăn. Dưới đây là 3 cách xử lý vang trắng phổ biến nhất.

Cách nếm rượu vang trắng đúng chuẩn dân sành rượu

1. Làm lạnh rượu vang trắng 50 đến 60 ° F (10 đến 16 ° C) trước khi thưởng thức

Có một sự thật là rượu vang trắng sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều nếu như uống lạnh. Trước khi thưởng thức rượu vang, bạn nên làm lạnh chai rượu trong khoảng từ 10 – 16 độ C, thường là 30 – 45 phút trước khi uống. Ngược lại, nếu bạn cần phục vụ ngay lập tức, hãy để chai rượu vào trong ngăn đá khoảng 30 phút để rượu được lạnh nhanh hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo rượu của mình ở đúng nhiệt độ từ 50 đến 60 ° F (10 đến 16 ° C) trước khi sử dụng, hãy sử dụng nhiệt kế chai để đo nhiệt độ của rượu trước khi mở. Bạn có thể thiết bị này với giá tương đối rẻ trên mạng hoặc tại một nhà máy rượu. Tuy nhiên, không nên để rượu trắng trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ làm mất hương vị của rượu và làm cho tất cả các loại rượu về cơ bản có vị giống nhau.

uop-lanh-ruou-vang-trang-truoc-khi-uong
Hãy ướp lạnh rượu vang trắng trước khi uống để rượu ngon hơn

Nhưng cũng có một mẹo làm lạnh khác khá hay mà nhiều nhà hàng chuyên về rượu vang sử dụng. Ngoài làm lạnh rượu, bạn nên làm lạnh cả ly đựng bằng cách thả một vài viên đá vào ly, lắc đều tới khi thấy toàn bộ ly chuyển sang màu trắng đục và cầm lạnh tay là được. Lúc này, ki thưởng thức rượu sẽ có mùi vị thơm ngon, mát lạnh dễ uống hơn rất nhiều.

2. Chọn ly uống rượu

Ly dùng để uống rượu vang trắng sẽ khác hẳn ly uống vang đỏ. Nếu như vang đỏ dùng loại ly miệng rộng, tròn thì vang trắng lại thường dùng loại ly nhỏ hơn, miệng nhỏ và thon dài. Loại ly này là tốt nhất để lưu giữ hương thơm của rượu vang trắng, duy trì nhiệt độ mát tối ưu của rượu và thể hiện độ chua của các loại rượu vang như sauvignon blanc.

  • Trong một vài trường hợp, nếu bạn uống loại rượu vang trắng có nhiều kem như rượu chardonnay của Mỹ, thì một chiếc ly có miệng rộng là lựa chọn tốt hơn hẳn.
  • Có thể bạn không nhận ra, nhưng việc cầm ly rượu ở phần bầu và miệng ly đã vô tình cho phép bạn truyền nhiệt cơ thể trên tay vào rượu. Vì vậy, hãy giữ ly rượu bằng thân ly để tránh nhiệt độ ở tay làm nóng rượu ảnh hưởng tới hương vị.
  • Ngược lại, nếu rượu của bạn quá lạnh hãy cầm vào phần bầu ly để làm rượu ấm hơn một chút sẽ dễ uống hơn.

3. Hãy dành một chút thời gian để đánh giá màu sắc và hương thơm của rượu

Đưa ly rượu ra trước ánh sáng để đánh giá màu sắc của rượu hoặc xoay ly để xem lượng rượu dính vào ly. Trước khi uống, hãy nâng ly lên mũi và ngửi hương thơm của rượu. Kinh nghiệm uống rượu vang trắng là màu sắc và mùi của rượu như thế nào thì vị sẽ giống vậy.

ly-uong-ruou-vang-trang
Trước khi uống hãy dành một chút thời gian để đánh giá màu sắc và hương thơm của rượu
  • Rượu vang trắng thường có hương trái cây, hương thảo mộc và hương hoa. Khi bạn ngửi rượu vang của mình, hãy xem nó có mùi trái cây như quả mâm xôi, mùi thơm thảo mộc như bạc hà hoặc mùi hoa như hoa hồng hay không.
  • Với những người không thường xuyên sử dụng rượu vang sẽ rất khó để có thể đoán được ra mùi hương của rượu. Nhưng chỉ cần bạn tìm hiểu về rượu vang nhiều hơn chắc chắn sẽ học cách phân biệt hương vị và mùi thơm riêng biệt.
  • Lượng rượu dính vào ly khi bạn xoay cho biết mức độ đậm đặc và nồng độ của rượu. Rượu càng dính vào ly thì nồng độ cồn càng đậm.

4. Nhấm nháp rượu và cảm nhận rượu trong miệng trước khi nuốt

Hãy để rượu bao phủ lưỡi để có được trải nghiệm đầy đủ trong miệng của bạn. Tập trung vào cả hương vị của rượu cũng như cảm giác trên lưỡi và hai bên miệng của bạn. Hãy để ý xem rượu có mùi vị như thế nào, vị ngọt hay chua, có vị giống trái cây nào,.. Với cách nhấm nháp này bạn cũng sẽ cảm nhận được độ ấm của rượu trong vòm họng đấy nhé.

Cách lựa chọn rượu vang trắng

1. Chọn chardonnay để có một loại rượu vang trắng cổ điển, mượt mà

Chardonnay là một loại rượu vang trắng rất phổ biến và được nhiều người coi là một loại rượu vang “tiêu chuẩn”. Chúng thường có mùi trái cây, mịn như nhung và đầy đặn. Mặc dù một số loại trong vùng có thể có nhiều kem hơn những loại khác. Nhìn chung, chardonnays có xu hướng khá nhẹ, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người mới làm quen với rượu vang.

Ví dụ, chardonnay của Mỹ thường có nhiều kem và “bơ” hơn chardonnay của Pháp.

2. Chọn sauvignon blanc nếu muốn uống một loại rượu có đủ vị ngọt và chua

Sauvignon blanc, giống như chardonnay, sẽ có một chút hương vị của trái cây. Nhưng nó là một loại rượu vang trắng có tính axit nhiều hơn. Nhưng đây vẫn là một loại rượu tươi sáng và sảng khoái để thử. Sauvignon blancs là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn một uống một loại rượu nhẹ nhàng và ngọt ngào như chardonnay, nhưng không quá ngọt.

3. Chọn moscato để có một loại rượu vang trắng nhẹ nhàng hơn, linh hoạt hơn

Moscato rất tươi và nhẹ, có nghĩa là nó ngọt và mềm khi bạn uống. Moscato có thể linh hoạt kết hợp với mọi thứ. Vì vậy đây là một loại rượu vang tốt để lựa chọn nếu bạn muốn một chút rượu vang trắng trong bữa ăn của mình nhưng không biết loại rượu vang nào sẽ phù hợp nhất với nhữn món ăn trên bàn. Loại rượu này vừa đủ ngọt để có thể ăn kèm với món tráng miệng!

4. Uống pinot Grigio khi bạn muốn cảm nhận hương trái cây mạnh mẽ

Pinot Grigio có vị cam quýt, không khác gì chardonnay và sauvignon blanc. Tuy nhiên, hương vị của pinot Grigio gần với táo xanh hơn bưởi nên ít chua hơn sauvignon blanc nhưng vẫn giòn và ngọt. Pinot Grigio cũng khá nhất quán trên tất cả các giống trong khu vực. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một ly pinot Grigio từ bất kỳ vườn nho nào trên thế giới và chúng sẽ có hương vị khá giống nhau.

dac-diem-ruou-vang-trang
Vang trắng nói chung luôn mang đậm hương vị của trái cây

5. Hãy thử gewürztraminer để cảm nhận vị ngọt

Gewürztraminer là một loại rượu tương đối ngọt, nhưng không ngọt đến mức chỉ có thể dùng với món tráng miệng. Đó là một sự lựa chọn rượu vang trắng tốt cho những ai thích đồ uống ngọt nhưng không muốn thưởng thức một loại rượu tráng miệng.

6. Hãy uống Riesling khi bạn muốn có một loại rượu tráng miệng ngọt ngào

Riesling có lẽ là loại rượu vang trắng ngọt ngào nhất, khiến nó rất phổ biến để dùng kèm hoặc dùng để tráng miệng. Tất cả các loại riesling đều có vị ngọt nhất quán, khiến nó trở thành loại rượu vang trắng lý tưởng để đáp ứng sở thích hảo ngọt của nhiều người.

Cách kết hợp rượu vang trắng với thức ăn

Rượu vang trắng không phải chỉ phù hợp để ăn cùng hải sản mà loại rượu này có thể kết hợp linh hoạt được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng sẽ có một số loại rượu vang nhất định phù hợp để kết hợp riêng với một số loại thực phẩm hơn so với những loại rượu khác. Điển hình như một số dòng rượu sau:

1. Uống chardonnay với khi ăn hải sản hoặc những món có nước sốt đậm đà

Loại rượu vang trắng này đặc biệt thích hợp với các loại cá béo như cá hồi, với hải sản hoặc những món có nước sốt kem tươi. Nó cũng phù hợp với các món ăn có vị umami mạnh như nấm. Với những chai chardonnay có vị nhạt sẽ rất hợp để ăn cùng với món hải sản nhạt như hàu.

vang-trang-uong-cung-mon-gi
Rượu vang trắng là lựa chọn tuyệt vời khi ăn hải sản

2. Uống moscato với khi ăn salad tươi hoặc đồ cay

Moscato được đánh giá là loại rượu phù hợp nhất để ăn với những món salad tươi ngon vì hương vị nhẹ nhàng và tươi mát. Nhưng vì có vị nhẹ nên moscato cũng có thể tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với những món ăn có vị cay. Một số người còng sử dụng moscato để ăn cùng các món tráng miệng vì hương vị ngọt ngào của nó.

3. Hãy sử dụng riesling hoặc gewürztraminer khi ăn món tráng miệng

Một nguyên tắc chung là món tráng miệng bạn ăn phải ngọt hoặc ngọt hơn rượu tráng miệng mà bạn đang uống. Vì thế, với vị ngọt trọn vẹn của riesling, thật khó để tìm thấy một sự kết hợp nào tốt hơn cho loại rượu này ngoài một món tráng miệng ngọt ngào. Hãy thử nó với một món ăn làm từ sô cô la đen để cảm nhận hương vị tuyệt vời này. Còn nếu riesling quá ngọt so với khẩu vị của bạn thì gewürztraminer là một lựa chọn không tồi.

Lời kết

Uống rượu vang trắng là một trải nghiệm phong phú và đầy thú vị. Các loại rượu vang trắng khác nhau có đặc điểm hương vị khác nhau. Chúng sẽ trở nên rất ngon nếu được xử lý và kết hợp một cách đúng đắn. Tất cả điều này thoạt nghe có vẻ hơi đáng sợ. Nhưng khi bạn đã hiểu rõ về các loại rượu vang trắng khác nhau, cách phục vụ và cách nếm đúng nhất, và loại thức ăn nào phù hợp nhất với từng loại, uống rượu vang trắng sẽ trở thành một trải nghiệm bổ ích hơn nhiều cho bạn! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Thảo Mộc theo những thông tin sau:

1. Website: thaomochibiscus.vn

2. Hotline: 096.122.3485

3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992

4. Email: [email protected]

5. Địa chỉ công ty

  • Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
  • Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.122.3485