Kết hợp rượu vang với đồ ăn như thế nào? Đây là 4 lưu ý cực kỳ quan trọng

cach-ket-hop-ruou-vang-voi-do-an

Việc lựa chọn một chai rượu vang để kết hợp với các món ăn trong bữa ăn của bạn thực sự rất quan trọng. Nếu bạn chọn đúng một loại rượu vang và khiến hai thứ đó có thể bắt cặp được với nhau sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn kèm. Đồng thời, bữa ăn/ bữa tiệc của bạn cũng sẽ trở nên ấm cúng hơn. Dưới đây sẽ là 4 lưu ý cực kỳ quan trọng khi kết hợp rượu vang với đồ ăn mà bạn cần nắm được.

1. Rượu vang đỏ đi với thịt, rượu trắng đi với cá – Huyền thoại hay hiện thực?

Khi lựa chọn rượu vang để sử dụng trong các bữa ăn, mọi người thường dựa vào lời khuyên như thế này. Rượu vang đỏ sẽ được sử dụng trong bàn ăn có những món thịt. Cụ thể, rượu vang đỏ nhẹ có thể hợp với thịt gia cầm. Nhưng rượu vang đỏ nặng hơn và đậm hơn sẽ phù hợp hơn với thịt bò hoặc các loại thịt đã qua xử lý. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp các loại hải sản phong phú như cua với rượu vang đỏ nhạt. Tuy nhiên, mọi người thường khuyên nên sử dụng vang trắng khi trên bàn ăn có những món hải sản.

Và với những lời khuyên trên, nhiều người đã mặc định đó là một sự kết hợp hoàn hảo và mang tính huyền thoại. Nhưng có lẽ bạn đã nhầm. Bởi đó chỉ là lời khuyên mang tính tương đối. Khi nói đến rượu vang, người ta không bao giờ có thể đưa ra một câu trả lời chắc chắn. Nhiều nhà sommelier nổi tiếng thế giới thậm chí còn nói rằng đó là một điều hoàn toàn vô nghĩa. Sẽ không có một sự kết hợp nào là hoàn hảo duy nhất. Và các món ăn hoàn toàn có thể được kết hợp với nhiều dòng rượu khác nhau. Điều đó sẽ dựa trên sự tương phản về phong cách, cách chế biến món ăn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy một chai vang này sẽ là nữ hoàng của bữa tiệc ngày hôm qua nhưng lại không phù hợp với bữa tiệc hôm nay.

cach-ket-hop-ruou-vang-voi-do-an
Rượu vang đỏ đi với thịt, rượu trắng đi với cá

Ví dụ, rượu vang đỏ đậm đặc có thể làm cho cá có mùi vị của các loại kim loại. Và những loại rượu vang trắng tinh tế có thể mất đi sức hấp dẫn khi có một miếng bít tết ngon.

Lưu ý rượu vang đỏ rất thích hợp để kết hợp với các loại thực phẩm nặng khác, chẳng hạn như mì ống. Tuy nhiên, bạn sẽ khó tìm được loại rượu kết hợp tốt với những loại rau như măng tây, cải Brussels và đậu xanh.

2. Các quy tắc cơ bản khi kết hợp rượu vang với đồ ăn

Trước khi chuẩn bị bữa ăn hoặc tổ chức một bữa tiệc thì khâu lên menu món ăn là việc làm không thể bỏ qua. Lúc này, chúng ta hãy thử xem xét kỹ hơn menu và danh sách rượu để xem chúng có thể kết hợp với nhau như thế nào. Dù biết việc kết hợp rượu vang với đồ ăn như thế nào là việc của mỗi cá nhân, nhưng hãy nắm kỹ những lưu ý dưới đây để bạn có thể chọn được một chai vang phù hợp.

– Đừng cố làm cho rượu có hương vị giống với thức ăn của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ về độ nặng là lượng axit có trong chai rượu. Đồng thời, để ý kỹ xem chai vang đó có bị ảnh hưởng bởi mùi gõ sồi hay không. Những điều đó sẽ tác động rất lớn tới hương vị món ăn của bạn, thậm chí sẽ lấn án luôn hương vị đồ ăn đấy nhé. Nếu bạn chuẩn bị thưởng thức một món ăn tinh tế thì đừng bao giờ lựa chọn một chai Shiraz màu nâu và mạnh mẽ vì nó sẽ “giết chết” hương vị của món ăn. Pinot Noir sẽ là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp này. Bữa ăn béo ngậy với hương vị của các loại phomat hay sốt kem sẽ trở nên vô cùng quyến rũ với các loại rượu vang trắng giòn như Riesling và Sauvignon Blanc ngon.

– Lựa chọn rượu vang phù hợp với nước sốt của món ăn: Khi lựa chọn một loại rượu vang cho bữa ăn, hãy nghĩ xem nó sẽ đi kèm với loại nước sốt nào. Ví dụ, vịt / ngỗng nướng hoặc món nướng trong lò sẽ hợp với chai vang có màu trắng đậm đà từ vùng Alsace, màu đỏ Bordeaux và Burgundy trưởng thành. Ví dụ, những chai vang tannin trẻ tuổi như Bordeaux, Cabernet và Merlot của California; hoặc một số loại rượu vang trắng như Alsace Gewurztraminer, Pinot Gris sẽ là lựa chọn hàng đầu cho món vịt được tẩm ướp béo ngậy kết.

3. Cách kết hợp rượu vang với từng loại thực phẩm

3.1. Các loại rượu ngon nhất để kết hợp với gà

Đối với những món ăn được chế biến từ gà, cụ thể là món gà nướng có thể kết hợp được với nhiều dòng vang. Bao gồm cả vang đỏ và trắng: rượu vang trắng Burgundy; Riesling; Sauvignon Blanc; rượu vang đỏ nhẹ từ miền Bắc nước Ý; Bordeaux; rượu vang sủi tăm Tây Ban Nha và rượu Champaign dễ uống sẽ là gợi ý tốt nhất cho loại thực phẩm này.

3.2. Dòng vang nào nên được dùng với các loại thịt đỏ?

Những loại rượu vang có màu đỏ đậm rất phù hợp để ăn kèm với thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, bít tết hoặc những loại nước sốt chua ngọt.

vang-do-an-voi-mon-gi
Rượu vang đỏ sẽ là lựa chọn hàng đầu khi kết hợp với các loại thịt đỏ

Ví dụ:

– Thịt cừu nướng sẽ trở nên tuyệt vời hơn với rượu vang đỏ Bordeaux; New world Cabernet Sauvignon; Tây Ban Nha Rioja và Ribero del Duero. Pinot Noir sẽ tạo nên sự kết hợp tuyệt vời nếu món thịt cừu có nước sốt thảo mộc hoặc cay.

– Kebab phù hợp với Zinfandel, Shiraz, Cabernet Sauvignon của Chile. Nhưng nếu nó có nước sốt tỏi nồng, hãy thử Sauvignon Blanc.

– Beaujolais trẻ, Chianti, Zinfandel, hoặc Cabernet nhẹ sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời nếu bạn ăn kèm với một chiếc bánh mì kẹp thịt.

Lưu ý: Cả thịt lợn và thịt bò đều có thể kết hợp được với hai dòng vang trắng và đỏ.

3.3. Kết hợp rượu vang với đồ ăn: Đâu là loại rượu tốt nhất để kết hợp với món cá?

Ở phần trên chúng ta đã nói đến việc những món hải sản nên được kết hợp với vang trắng. Nhưng có một điều khiến bạn bất ngờ đó chính là sự kết hợp giữa vang đỏ với cá hồi. Cá hồi có thể tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với các loại rượu vang đỏ thanh lịch như Pinot Noir, Merlot, Bordeaux nhẹ. Còn nếu an toàn và đúng theo quy tắc, bạn vẫn có thể sử dụng những dòng vang trắng của Burgundy khi ăn cùng với món cá này: Mersault và Chablis, Rieslings, Chardonnay, đặc biệt là từ New Zealand.

Ngoài cá hồi, những loại cá nhiều nạc khác như cá ngừ, cá thu,… cũng đều có thể dùng kèm với vang đỏ. Thậm chí, bạn có thể sử dụng rượu vang đỏ để nấu nước sốt cho món ăn, miễn sao loại rượu đó có nồng độ chát thấp.

4. Cách kết hợp rượu vang hồng với đồ ăn

Rượu vang hồng được đánh giá là một loại rượu vang của mùa hè bởi mang trong mình sự tươi mát, nhẹ nhàng, đặc biệt thơm ngát hương vị trái cây. Trong quy tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn thì vang hồng có thể kết hợp với nhiều món ăn. Nhưng sẽ là với những món ăn nhẹ mùi. Vang hồng sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo nếu được dùng kèm với các món súp, salad, một số loại hải sản (sò, tôm hùm, cá,..) các món Ý (pizza hải sản, gà/ heo nướng,…).

Vang hồng sẽ không thể kết hợp được với những món ăn nặng mùi. Vì vậy, loại rượu này thường không phù hợp để uống vào mùa đông.

Lời kết

Như bạn đã thấy, việc kết hợp rượu vang với đồ ăn dường như không có sự hạn chế. Bạn muốn kết hợp món ăn của mình với rượu vang trắng hay vang đỏ là quyền của bạn, miễn sao bạn cảm thấy ngon miệng. Đơn giản vì cảm nhận ngon dở trong ẩm thực của mỗi người là khác nhau.

Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt khác, thức ăn có thể ảnh hưởng và thậm chí làm thay đổi hương vị của rượu. Nó có thể làm cho món ăn trở nên ngon hơn hoặc cũng có thể làm hỏng cả bàn ăn của bạn. Vì vậy việc tuân theo nguyên tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn cũng không hẳn là thừa thãi. Và trong những buổi tiệc đông người, hoặc những dịp quan trọng thì việc kết hợp đồ ăn và rượu đúng quy tắc cũng sẽ giúp bạn nhận được đánh giá về sự sành sỏi trong thưởng thức rượu vang hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên của Thảo Mộc sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin sau:

1. Website: thaomochibiscus.vn

2. Hotline: 096.122.3485

3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992

4. Email: [email protected]

5. Địa chỉ công ty

  • Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
  • Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.122.3485