5 mẹo thưởng thức rượu vang đỏ vừa đúng chuẩn vừa sang trọng

cach-thuong-thuc-ruou-vang-do

Rượu vang đỏ có lịch sử ra đời sớm nhất trong tất cả các dòng vang. Đồng thời, dòng rượu này còn được cho là sự lựa chọn rượu vang phổ biến nhất trên toàn cầu. Vang đỏ nổi tiếng với nhiều sự biến thể và cả sự pha trộn về hương vị. Chính vì vậy, sự sáng tạo về hương vị và tiềm năng phát triển của vang đỏ dường như không có sự dừng lại. Khi thưởng thức rượu vang đỏ cũng cần tới những quy tắc riêng để làm toát lên sự sang trọng của cả người uống và loại rượu. Chỉ với 6 mẹo dưới đây, bạn sẽ có thể trải nghiệm ly rượu vang đỏ trước mặt một cách thực thụ.

1. Học cách đọc nhãn chai để tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của chai vang

Đừng lo lắng nếu như bạn không phải là một dân chuyên về rượu vang. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu khá nhiều chỉ bằng cách nhìn kỹ chai rượu. Nếu bạn đang đến thăm một vườn nho cụ thể và thử rượu ngay tại đó, bạn sẽ biết loại nho đến từ đâu. Nhưng nếu bạn đang mua rượu tại cửa hàng hoặc uống rượu tại nhà hàng và bạn muốn có một lựa chọn sáng suốt, thì việc biết rõ nguồn gốc của rượu là một việc làm cực kỳ quan trọng. Dựa vào những thông tin đó bạn có thể lựa chọn được một chai rượu vang đỏ phù hợp với mình. Nếu muốn chọn vang theo nồng độ nặng/ nhẹ thì hãy lưu ý những đặc điểm dưới đây:

 • Rượu vang có nồng độ nhẹ: Rượu vang nhẹ thường được sản xuất ở những quốc gia có khí hậu lạnh. Tiêu biểu như một số nước sau: miền bắc nước Pháp, Đức, Chile, miền bắc nước Ý hoặc vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
 • Ngược lại, những chai rượu vang có nồng độ nặng sẽ được sản xuất từ các quốc gia có khí hậu ấm hơn. Các nhà máy rượu vang từ các khu vực ấm áp được kỳ vọng sẽ sản xuất ra các loại rượu vang đậm đặc với hương vị đậm đà hơn. Một số quốc gia tiêu biểu là Argentina, California và miền nam nước Pháp.
cah-biet-nguon-goc-san-xuat-cua-ruou-vang
Học cách đọc nhãn chai để tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của chai vang

Tuy nhiên, đây cũng không phải là một quy chuẩn duy nhất. Bởi các nhà sản xuất rượu hoàn toàn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật  khác nhau để có thể sản xuất ra loại rượu vang theo ý muốn của họ. Và điều quan trọng không kém là tất cả những điều kiện về khí hậu, đất, nguồn nước sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nho. Điều này quyết định toàn bộ hương vị của những chai rượu vang mà bạn thưởng thức.

2. Sử dụng ly thủy tinh để đựng rượu vang đỏ

Rượu vang sẽ có sự quy chuẩn về việc sử dụng ly để uống. Vang đỏ thường sẽ được đựng trong ly thủy tinh có miệng tròn, lớn, chân cao. Tuy nhiên, với những loại vang đỏ có màu nhạt thường sẽ sử dụng loại ly ngắn để có thể đưa mũi gần rượu, dễ ngửi mùi của rượu hơn. Ngược lại, loại vang có màu đỏ đậm hơn thường được đựng trong ly cao hơn một chút để tạo thêm chỗ cho hương thơm nồng nàn di chuyển trước khi bay vào mũi.

Trước khi thưởng thức rượu vang đỏ, đầu tiên bạn phải rót rượu ra ly. Lưu ý, với loại vang này bạn chỉ nên rót 1/2 ly, không nên rót quá nhiều. Khi rót rượu, phải giữ một khoảng cách nhất định giữa miệng chai và miệng ly. Không được để sát hay kề miệng chai lên miệng ly rượu bởi sẽ gây mất thẩm mỹ.

3. Lắc nhẹ ly rượu để xác định độ cồn

Khi thưởng thức rượu vang nói chung và vang đỏ nói riêng, người uống đều cần biết và tuân thủ quy tắc 5S. Quy tắc này bao gồm:

 • See (Nhìn ngắm rượu)
 • Swirl (lắc nhẹ)
 • Smell (ngửi mùi rượu)
 • Snap/ taste (Nếm thử rượu)
 • Savour (Nhấm nháp)

Bước đầu tiên, nhìn ngắm rượu là một bước quyết định sự tinh tế và sành sỏi của người uống. Bởi chỉ thông qua bước này, người chuyên về vang sẽ có thể đoán được nồng độ của vang, độ tuổi của vang và nhiều đặc điểm khác nữa.

cach-thuong-thuc-ruou-vang-do
Hãy quan sát rượu vang thật kỹ trước khi bắt đầu thưởng thức nó

Khi rót rượu vào ly, hãy nhớ lưu ý loại rượu có đặc điểm gì. Hãy thử quan sát những điều sau:

 • Nó rất nhớt hoặc hơi đặc?
 • Nó có phủ lên các mặt của ly khi bạn rót không?
 • Bạn mong đợi rượu có mùi vị như thế nào dựa trên những gì bạn quan sát được trong quá trình rót?

Bây giờ, nhẹ nhàng xoáy rượu trong ly. Hãy lưu ý đến phần thân của rượu vang đỏ, tỷ trọng và xem có các chất rắn (cặn rượu) nổi xung quanh hay không. Rượu gần như mờ đục thường đến từ các vùng có thời tiết ấm áp và chỉ để một thời gian ngắn là rượu chín. Nếu rượu xoáy và để lại “cặn” trên thành ly, điều này có thể là dấu hiệu cho biết mức độ cồn hoặc độ ngọt của rượu. Thật ra, những cặn rượu vang này là một điều hoàn toàn bình thường. Và chúng sẽ thường xuất hiện ở những chai vang đã lâu năm tuổi. Hoặc do nhà sản xuất không sử dụng kỹ thuật lọc rượu. Và chắc chắn rồi, những cặn rượu này thực sự an toàn cho người uống.

>>>>Tìm hiểu thêm về cặn rượu vang: Cặn rượu vang là gì? 2 lý do quan trọng nhất khiến vang xuất hiện cặn

4. Trước khi thưởng thức rượu vang đỏ, hãy ngửi mùi hương của rượu

Bây giờ là lúc để xác định các nốt hương của rượu vang. Hãy đưa mũi lại gần ly và ngửi một chút hương thơm của rượu vang. Cố gắng đưa mũi của bạn đủ gần viền miệng ly để có thể ngửi thấy mùi hương rõ ràng. Không đưa hẳn mũi vào trong và cũng không nê để ly rượu quá xa sẽ khó gửi được chính xác mùi. Có ba cấp độ hương thơm mà bạn có thể nhận ra khi ngửi rượu:

ngui-ruou-vang
Ngửi rượu vang giúp bạn phát hiện được nhiều tầng hương vị của ly rượu sắp uống
 • Đầu tiên, bạn sẽ nhận được mùi hương chính. Đó có thể là mùi trái cây bởi tất cả các loại rượu có nguồn gốc từ hoa quả đều chỉ là nước ép trái cây lên men. Cố gắng tìm mùi hương khác ngoài mùi hương của nho. Hãy ngửi và cảm nhận thật kỹ càng xem bạn có ngửi thấy được mùi hương của các loại trái cây khác như dâu đen, dâu tây hoặc mùi sồi không? Nhắm mắt lại và cố gắng xác định xem thứ mà mũi bạn đang hít vào có khác với những gì bản năng mách bảo. Cố gắng mô tả mùi càng kỹ càng tốt: Có phải là mùi chua không? hay ấm áp? hay ngọt?
 • Thứ hai, bạn có thể ngửi thấy được một số hương vị được tạo ra trong quá trình sản xuất rượu vang. Một số hương thơm phổ biến mà bạn có thể cảm nhận được là: hương hoa hồng, vani, tiêu hoặc bạc hà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ngửi ra được những mùi hương này. Nếu cảm nhận được, chắc hẳn đó phải là một người sành về rượu vang. Còn với những người không chuyên, không sao cả, bạn chỉ cần tiếp xúc với rượu vang nhiều và thực hiện kỹ thuật này nhiều lần chắc chắn sẽ ngửi ra.
 • Cuối cùng, nốt hương cuối cùng trong các tầng hương thơm của rượu vang có thể là sự phản ánh của các loại rượu đã già cỗi, chẳng hạn như mùi gỗ sồi. Khi này, bạn có thể cảm nhận được một mùi hương nhẹ nhàng của da thuộc, khói hoặc cà phê. Và bạn có thể chắc chắn được mùi hương này hơn sau khi thưởng thức ly rượu vang đỏ trên tay.

5. Thưởng thức rượu vang đỏ như thế nào để cảm nhận trọn vị nhất

Sau khi đã ngắm nhìn, cảm nhận nhận mùi hương của ly rượu vang bằng mùi, lúc này bạn hãy bắt đầu công việc thưởng thức rượu vang đỏ. Nhưng đừng vội vàng uống, hãy nhấp một ngụm nhỏ và giữ nó lại trong khoang miệng một vài giây. Sử dụng lưỡi của bạn để cảm nhận vị của ly vang đỏ vừa uống. Hãy đánh giá xem loại rượu này có vị ngọt hay có nhiều tannin. Việc để rượu đọng lại trong miệng sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về những mùi hương mà bạn đã ngửi trước đó. Sau khi bạn nuốt một ngụm, hãy chú ý đến dư vị, và dư vị đọng lại trên vòm miệng của bạn trong bao lâu. Đây là một đặc điểm rất đặc trưng của rượu vang đỏ.

Hy vọng với những bí quyết thưởng thức rượu vang đỏ mà Thảo Mộc giới thiệu này bạn sẽ tự tin hơn khi bắt đầu bước vào con đường khám phá rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Thảo Mộc Hibiscus theo những thông tin sau:

1. Website: thaomochibiscus.vn

2. Hotline: 096.122.3485

3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992

4. Email: [email protected]

5. Địa chỉ công ty

 • Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân
 • Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội

>>>Xem thêm: 3 cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn người sành rượu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.122.3485