3 cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn người sành rượu

cach-thuong-thuc-ruou-vang

Rượu vang là một món quà vô cùng tuyệt hảo được thiên nhiên ban tặng cho nền ẩm thực thế giới. Nếu ví rượu vang giống như một cô gái thì cũng chẳng phải lời nói quá. Rượu vang không chỉ ngon mà còn rất đẹp. Ở mỗi dòng vang sẽ toát ra những sự sang trọng, quý phái hay một nét tinh tế riêng mà chúng ta không thể tìm kiếm được ở một thức uống khác. Đó là lý do mà người ta nói rằng, thưởng thức rượu vang cũng giống như thưởng thức nghệ thuật vậy. Phải có sự am hiểu, có sự yêu mến và phải tinh tế thì mới cảm nhận được hết độ ngon của vang. Bạn có phải là người yêu thích rượu vang hay không? Dù có hay không thì cũng hãy nhớ những quy tắc thưởng thức rượu vang đúng chuẩn người sành rượu này để khi đó trông bạn thật giống một người nghệ sĩ nhé!

1. Ngắm, ngửi, nếm, nhấm nháp trước khi thưởng thức rượu vang

Như đã nói ở phía trên, rượu vang không chỉ là một thức uống ngon, rượu vang còn rất đẹp. Rượu vang được ví như một cô gái đẹp. Nếu như màu vang đỏ toát lên sự sexy cuốn hút thì vang hồng lại đằm thắm, vang trắng lại nhẹ nhàng giống nàng thơ. Đối với người Pháp, rượu vang cần phải được nâng niu nhẹ nhàng và thưởng thức tinh tế.

Với những người yêu vang, trước khi thưởng thức rượu vang họ sẽ thực hiện lần lượt từng bước ngắm nhìn, lắc rượu, ngửi, nếm, nhấm nháp rồi mới chính thức uống. Những bước này sẽ giúp người uống cảm nhận được ngoại hình của vang (về màu sắc, xác định tuổi và nồng độ của rượu), cảm nhận được mùi hương và vị của vang.

Muốn nhìn ngắm vang được chuẩn xác nhất thì cần phải rót rượu vào một ly thủy tinh trong, mỏng, lượng rượu không quá 1/2 ly. Nếu như thấy màu của rượu đỏ sẫm (hoặc đỏ nâu) thì đây là một chai vang nhiều năm tuổi, là loại vang cực kỳ quý và đắt tiền. Ngược lại, màu vang càng nhạt thì chứng tỏ chai vang đó càng ít tuổi, thường là màu đỏ ruby. Một số loại vang khi được để lâu còn có hiện tượng xuất hiện cặn rượu vang.

>> Xem thêm: Cặn rượu vang là gì? 2 lý do quan trọng nhất khiến vang xuất hiện cặn

nghe-thuat-thuong-thuc-ruou-vang
Trước khi thưởng thức rượu vang, người sành rượu sẽ ngửi, ngắm, nếm rượu trước

Còn muốn xác định được nồng độ của vang cũng cực kỳ đơn giản. Cầm ly rượu trên tay, sau đó hơi nghiêng ly một góc 45 độ trong điều kiện ánh sáng tốt. Nếu vang có màu đỏ đậm thì nồng độ sẽ là từ 13 – 15 độ. Nếu màu rượu nhạt thì nồng độ vang thấp hơn, rơi vào khoảng 12 độ.

2. Uống rượu vang từ từ để cảm nhận được trọn hương vị

Uống rượu vang không giống như những loại rượu khác. Nếu như bạn uống các loại rượu gạo, rượu táo mèo, rượu ba kích,… của Việt Nam, chỉ cần rót đầy ly và “làm một hơi” hết sạch thì rượu vang lại ngược lại. Sau khi đã ngắm nghía, ngửi, nếm thì mới chính thức đưa vang lên miệng uống thật.

Khi đưa ly rượu vào miệng, hãy nhớ để cho một chút không khí bên ngoài có thể lọt vào khoang miệng song song với lúc uống. Không uống một hơi thật to, thật đầy mà uống thành ngụm nhỏ. Dùng lưỡi đưa qua đưa lại một chút để cảm nhận vị rượu rồi đẩy xuống vòm họng, giữ rượu tại đó một vài giây rồi mới nuốt. Hành động này sẽ giúp bạn cảm nhận được chuẩn nhất từng tầng hương vị của rượu. Đầu tiên sẽ là vị ngọt nơi đầu lưỡi, tiếp đó là vị vị chua, và cuối cùng là vị đắng ở cuống lưỡi. Và theo các chuyên gia về vang, nếu bạn có thể cảm nhận được đủ 4 vị mặn, ngọt, chua và đắng thì đó đích thị là một chai rượu vang ngon.

3. Cách cầm ly rượu thể hiện bạn có phải là người sành rượu hay không

Nếu uống rượu vang là một nghệ thuật thì người uống rượu hẳn sẽ là một nghệ sĩ. Và cách bạn cầm một ly rượu vang sẽ thể hiện bạn có phải là dân sành rượu. Rượu vang thường sẽ được rót vào những chiếc ly miệng rộng, tròn và có chân cao. Có hai cách cầm ly rượu vang đúng như sau:

  • Cách thứ nhất, khi cầm ly rượu, bạn sẽ cầm ở chân ly (giữa hoặc gần chân) và không được quá gần bầu ly vì nhiệt độ từ tay sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của rượu.
  • Cách thứ hai đó là cầm hẳn xuống phần đế của ly rượu. Ngón cái và ngón trỏ sẽ cầm sát xuống phần chân ly, ngón giữa đặt ở bên dưới đáy để giữ toàn bộ ly rượu (như hình phía dưới).
cach-cam-ly-vang
Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn dân sành rượu

Và phong thái của một người sành sỏi trong việc uống rượu vang sẽ hơi nghiêng đầu, mắt hơi nhắm lại, mơ màng khi ngửi và nhâm nhi ly rượu.

Rượu vang vừa ngon lại vừa đẹp. Vì vậy mà nó rất khắt khe trong từng khâu từ sản xuất cho đến thưởng thức. Với những người yêu vang và đã sành về vang thì những cách thức cảm nhận và thưởng vang đều đã nắm được rõ ràng những quy chuẩn. Còn với những người chưa có nhiều kinh nghiệm khi thưởng thức loại đồ uống sang trọng này, Thảo Mộc hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật thưởng thức rượu vang.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Thảo Mộc Hibiscus theo những thông tin sau:

1. Website: thaomochibiscus.vn

2. Hotline: 096.122.3485

3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992

4. Email: [email protected]

5. Địa chỉ công ty

Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân
Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.122.3485