Cặn rượu vang là gì? 2 lý do quan trọng nhất khiến vang xuất hiện cặn

can-ruou-vang-la-gi

Với những người không chuyên về rượu vang và ít khi sử dụng dòng rượu này thì khi nhìn thấy những tinh thể ở dưới đáy ly rượu thường sẽ cảm thấy lấn cấn về chất lượng của sản phẩm. Khi đó bạn sẽ xảy ra hai luồng suy nghĩ, một là do ly chưa được rửa sạch kỹ, hai là rượu có vấn đề và có thể là rượu hỏng. Tuy nhiên, những suy nghĩ trên của bạn đều không đúng vì những tinh thể hay cặn mà bạn nhìn thấy dưới đáy ly được gọi là cặn rượu vang. Vậy tại sao rượu vang lại có cặn? Những cặn này có phải là biểu hiện của một chai rượu hỏng hay không? Cùng Thảo Mộc tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Cặn rượu vang là gì? Tại sao rượu vang lại có cặn?

Cặn rượu là một hiện tượng bình thường khi chúng ta mở một chai rượu vang ra. Những kiểu cặn rượu thường thấy như cặn màu trong tựa giống vụn pha lê, xuất hiện ở những loại vang trắng và hồng; cặn bã mủn màu đỏ nhung thường thấy ở dòng vang đỏ. Theo tìm hiểu, phần lớn cặn rượu chính là những tinh thể tartrate crystals (hay được gọi mỹ miều hơn là wine diamonds – kim cương của rượu), thường thấy nhiều nhất ở dòng vang trắng và hay thấy ở những chai vang được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Đây đều là những chất kết tủa tự nhiên từ acid trong trái nho. Thể cặn bã men được gọi là lees và đều là những chất tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang.

can-ruou-vang-la-gi
Cặn rượu vang là gì?

Vậy thì tại sao rượu vang lại có cặn? Theo các chuyên gia chuyên, nhà sản xuất rượu vang thì đây là một hiện tượng hết sức bình thường. Cặn rượu xuất hiện do một trong hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do rượu đã được ủ lâu ở trong chai, từ đó tạo cặn tự nhiên (do các acid trong nho). Thứ hai, đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy nhà sản xuất đã lược bỏ hoặc hạn chế sự can thiệp của kỹ thuật lọc và lắng cặn. Nhờ đó, rượu vang vẫn giữ được trạng thái nguyên chất từ khi được ủ cho tới khi đóng chai. Và có một điều quan trọng rằng, những chai rượu vang có tuổi đời càng lâu thì đều có cặn.

Mặc dù sự xuất hiện của những cặn rượu có thể làm ảnh hưởng tới hình thức của ly rượu, khiến nó trông không được trong trẻo đẹp mắt cho lắm nhưng lại hoàn toàn không có hại tới sức khỏe người dùng.

Rượu vang Hibicus có thường xuất hiện cặn giống vang nho hay không?

Cũng giống như vang nho, rượu vang Hibiscus của Thảo Mộc đôi khi cũng sẽ xuất hiện những cặn rượu. Lý do bởi Hibiscus là một loại quả có chứa hàm lượng lớn vitamin C nên rất dễ lên men cũng như xảy ra hiện tượng kết tủa do các loại acid. Khi ủ rượu vang từ Hibiscus, bộ phận được sử dụng làm rượu là toàn bộ quả, bao gồm cả đài quả màu đỏ bao bên ngoài và phần hột bên trong. Sau một khoảng thời gian nhất định, khi rượu đã lên men vừa tầm sẽ được đem đi lọc bỏ bã. Giai đoạn này sẽ phần dùng tới máy móc. Tuy nhiên, vì được sử dụng cả phần đài quả và đã được ngâm một thời gian, trải qua quá trình lên men nên những đài quả Hibiscus cũng sẽ bị nát ra và việc xuất hiện cặn là khó tránh khỏi.

ruou-vang-hibiscus-co-can-khong
Rượu vang Hibiscus cũng có tình trạng xuất hiện cặn như vang nho

Thực chất, việc loại bỏ toàn bộ cặn rượu vang Hibiscus ra khỏi thùng ủ hoàn toàn có thể được thực hiện bằng những loại máy lọc bã rượu chuyên dụng. Nhưng như đã nói phía trên, ngoài việc hạn chế sự can thiệp của quá kỹ thuật lọc cặn để tránh gây ảnh hưởng tới rượu thì việc xuất hiện cặn rượu còn đến từ nguyên nhân do được ủ trong chai quá lâu (hay còn gọi là vang trưởng thành), dẫn đến tạo cặn tự nhiên. Và điều này là khó tránh khỏi.

Vì vậy, khi đã mua vang về, đề hạn chế việc xuất hiện cặn rượu thì bạn nên chọn những loại vang mới. Đồng thời, phải bảo quản rượu cẩn thận, không nên để trong môi trường quá lạnh (trong tủ lạnh). Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản dòng rượu vang Hibiscus là từ khoảng 26 – 28 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ này sẽ giúp rượu luôn giữ được hương vị thơm ngon và sẽ sử dụng được lâu dài hơn.

Cách loại bỏ cặn rượu vang bạn nên biết

Cặn rượu vang tuy vô hại nhưng không phải ai cũng thích và có thể thưởng thức nó. Có một số người sẽ cảm thấy đó là một sự thú vị, và muốn cảm nhận hương vị này nơi đầu lưỡi nhưng có người thì không. Và trong nhiều dịp quan trọng hoặc trong nhà hàng, nếu bạn muốn loại bỏ cặn rượu vang để ly rượu trông đẹp mắt hơn thì có thể sử dụng tới bình decanter.

Rót từ từ rượu vào bình sao cho khả năng cặn bị cuống theo là ít nhất. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy được cặn rượu vang có bị chảy theo xuống hay không ở ngay thành bình. Hoặc sử dụng một chiếc đèn pin để chiếu vào bình decanter giúp nhìn rõ cặn hơn. Khi nào thấy cặn xuất hiện nhiều ở thành bình chứng tỏ bạn đang rót hơn mạnh tay, hoặc rượu đã được rót gần tới cuối chai. Sau khi rót xong bạn sẽ thu được phần rượu riêng và cặn riêng, đây là cách mà các nhà hàng thương sử dụng. Khi quá trình lọc cặn rượu vang thành công, bạn nâng ly lên ngửi và nếm thử xem hương vị và chất lượng rượu có còn tốt hay không trước khi dùng để đãi khách.

Kết luận

Tóm lại, việc xuất hiện hiện tượng cặn rượu vang là điều hết sức bình thường và những tinh thể này hoàn toàn vô hại với sức khỏe. Vì vậy người tiêu dùng không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu bạn không muốn sử dụng một chai vang đã bị lắng cặn thì khi chọn rượu có thể lưu ý về vấn đề tuổi thọ của rượu; tìm hiểu phương pháp bảo quản rượu cũng như thực hiện cách bỏ cặn như đã được hướng dẫn phía trên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Thảo Mộc Hibiscus theo những thông tin sau:

1. Website: thaomochibiscus.vn

2. Hotline: 096.122.3485

3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992

4. Email: [email protected]

5. Địa chỉ công ty

  • Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân
  • Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.122.3485