Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Cứ mỗi dịp gần Tết, bạn sẽ thấy mứt được bày bán khắp nơi với đa dạng hương vị khác nhau. Nhưng để tạo không khí Tết và sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình, nhiều người đã lựa chọn tự làm mứt Tết tại nhà. Tại bài viết ngày này, Thảo Mộc Hibiscus muốn gửi tới các bạn 7 công thức làm mứt Tết bất bại dành cho các loại mứt thân thuộc nhất vào ngày Tết.
1. Công thức làm mứt Tết bất bại: Mứt dừa
Mứt dừa là một trong những loại mứt thường thấy nhất trong khay bánh kẹo ngày Tết. Loại mứt này có hương vị thơm ngon, bùi béo của dừa, kết hợp với vị ngọt vừa phải của đường nếu dùng cùng trà sẽ rất tuyệt. Đặc biệt, mứt dừa có thể phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi khác nhau nên lại càng được yêu thích. Công thức làm loại mứt Tết này rất đơn giản.
1.1. Tất cả những thứ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm
- Cùi dừa bánh tẻ (không chọn dừa quá non hoặc quá già sẽ không ngon): 1kg
- Đường kính: 500g
- Sữa đặc: 200g (tùy sở thích)
- Lá dứa, củ dền, chanh leo (chanh dây),… để tạo màu cho mứt (tùy sở thích)
- Các dụng cụ: Dao, nạo, chảo lòng sâu,…
1.2. Cách thực hiện
- Dừa sau khi mua về nạo sạch vỏ. Dùng dao hoặc nạo bào dừa thành những sợi mỏng, dài để làm mứt.
- Chuẩn bị một chậu nước ấm để ngâm dừa giúp loại bỏ hết dầu dừa. Hoặc bạn cũng có thể ngâm dừa trong nước sạch từ 12 – 14h, rửa lại với nước từ 2 – 3 lần để sạch dầu dừa để khi nấu sẽ không bị cháy và cũng bảo quản lâu hơn.
- Sau khi đã nạo và rửa sạch, bỏ dừa vào một chiếc nồi/ chậu/…. vào đổ toàn bộ chỗ đường đã chuẩn bị vào, đảo đều và ngâm khoảng 5 – 6h để đường có thể tan hết. Nếu có sử dụng các loại nước làm màu cho mứt thì bạn cũng cho vào tại bước này luôn.
- Khi dừa ngâm đã chuyển sang màu trong suốt thì bắt đầu cho sữa đặc vào đảo đều.
1.3. Sên mứt
- Sử dụng một chiếc chảo lòng sâu và đổ toàn bộ hỗn hợp dừa ngâm vào chảo. Để lửa to vào đảo dừa đều tay trong 15 phút.
- Từ từ hạ nhỏ lửa xuống và tiếp tục đảo dừa. Bước này rất quan trọng bởi nếu không đảo liên tục sẽ rất dễ làm đường, dừa bị cháy mất đi sự thơm ngon.
- Khi dừa đã cạn hết nước và đặc lại thì hạ lửa xuống mức thấp nhất. Đảo dừa nhanh và mạnh tay để đường cô lại tạo thành những hạt phấn trắng bám lên dừa. Đổ dừa ra mâm sạch, hong khô trước quạt hoặc phơi nắng/ sấy để dừa khô hẳn, tránh tình trạng chảy nước hay mốc.
- Sau khi dừa khô bỏ vào lọ kín hoặc túi zip, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bảo quản trong tủ lạnh đều được.
2. Mứt hạt sen – Món mứt thân thuộc trong ngày Tết Việt
Mứt hạt sen ngọt ngọt, bùi bùi lại mang nhiều ý nghĩa nên luôn chiếm được một vị trí trong dịp lễ lớn nhất năm này. Trong hạt sen có chứa nhiều protein, kali, vitamin,… đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp ăn ngủ ngon và còn chữa được nhiều bệnh. Để làm mứt hạt sen tại nhà, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo công thức dưới đây, chắc chắn sẽ thành công.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Hạt sen khô: 500g (Nếu làm mứt hạt sen vào dịp Tết bạn sẽ chỉ dùng được hạt sen khô, rất khó kiếm được hạt sen tươi).
- Đường kính trắng: 500g
- Bột vani: 1 thìa cafe
- Muối sạch: 1/2 thìa cafe
2.2. Cách chế biến
- Hạt sen khô đem rửa sạch và ngâm nước 4 tiếng để hạt sen được mềm và nở ra.
- Sau khi ngâm xong đem rửa lại với nước sạch. Bắc một nồi nước khoảng 600ml nước, bỏ hạt sen và muối vào nồi, đun sôi 15 phút để hạt sen chín mềm.
- Khi hạt sen chín, vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi đem ngâm với số đường đã chuẩn bị trong 6 tiếng để đường tan hết.
2.3. Sên mứt
- Dùng một chiếc chảo có lòng sâu, bỏ phần hạt sen đã ngâm vào chảo. Để lửa nhỏ và đảo liên tục đến khi nước đường sệt lại.
- Khi thấy đường đã dần khô lại và tạo thành lớp phấn trắng bao bên ngoài hạt sen thì tắt bếp, đổ mứt ra mâm để nguội.
- Cho hạt sen thành phẩm vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh để tránh mứt bị ướt, hỏng.
3. Mứt gừng
Mứt gừng có vị cay cay, nồng ấm của gừng tươi, vị ngọt thanh của đường rất phù hợp để ăn vào những ngày trời lạnh. Trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, mứt gừng luôn chiếm được một vị trí tại khay mứt, bánh kẹo Tết và đặc biệt được những người lớn tuổi trong nhà yêu thích. Mứt gừng rất thích hợp để dùng kèm với trà xanh. Hơn thế nữa, gừng còn là một loại dược liệu với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vào ngày Tết, nếu bạn cắn quán nhiều hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí,… sẽ rất dễ bị ho hoặc rát họng, hãy ngậm ngay một vài miếng mứt gừng để làm giảm cảm giác khó chịu này nhé.
Món mứt gừng mà chúng ta thường ăn vào ngày Tết cũng rất dễ làm, nguyên liệu cũng không cầu kỳ. Với bí quyết công thức làm mứt Tết bất bại của Thảo Mộc, chắc chắn bạn sẽ làm thành công món mứt này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng tươi: 1kg
- Đường kính: 500g
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối sạch: 1 thìa
3.2. Cách thực hiện
- Gừng mua về rửa sạch đất, cạo sạch vỏ hoặc giữ nguyên tùy bạn. Dùng dao sắc hoặc nạo bào gừng thành những lát mỏng (hoặc xắt sợi).
- Bỏ muối và nước cốt của 1 quả chanh, gừng vào ngâm cùng với nhau để loại bỏ bớt vị cay. Sau 30 phút đem gừng rửa sạch dưới vòi nước vài lần. Tiếp tục bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho gừng vào đun sôi trong 30 phút rồi để ráo.
- Đem gừng đi ngâm với đường trong 3 – 4 tiếng.
3.3. Sên mứt
- Khi đường tan hết cho hỗn hợp vào chảo sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay.
- Khi thấy nước đường sên đặc lại, để lửa ở mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo mứt. Khi đường khô lại tạo thành những kết tinh trắng trên miếng gừng thì tắt bếp.
- Đổ gừng ra mâm sạch và để khô rồi bảo quản trong hộp kín. Để mứt ở nơi khô ráo hoặc để trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
4. Mứt Hibiscus – Bổ sung vitamin cho sức khỏe
Mứt Hibiscus chưa thực sự là một loại mứt thân thuộc trong ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, những năm gần đây mọi người khá ưa chuộng loại mứt này và sử dụng để mời khách trong dịp đặc biệt này rất nhiều. Hibiscus vốn nổi tiếng là một loại thảo mộc có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Đài quả Hibiscus là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và cũng là phần được dùng để làm mứt. Mứt Hibiscus có chứa nhiều vitamin C và nhiều loại vitamin khác. Không chỉ là một món ăn vặt tuyệt vời, mứt Hibiscus còn là một món quà tặng ý nghĩa cho sức khỏe.
Trong seri công thức làm mứt Tết bất bại hôm nay, Thảo Mộc sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mứt Hibiscus thơm ngon đúng chuẩn, không nát.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Đài quả Hibiscus tươi (cánh hoa Hibiscus): 1kg
– Đường kính: 1kg
4.2. Sơ chế nguyên liệu
- Hoa Hibiscus mua về rửa thật sạch cho hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa. Chú ý: rửa nhẹ tay tránh làm dập nát cánh hoa, như vậy món mứt ăn sẽ ngon, có độ giòn và đẹp mắt hởnd. Dùng đũa để tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Rửa lại cánh hoa, nhụy thêm một lần nữa. Để đài hoa ra rổ cho thật ráo nước. (Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè để thanh nhiệt, giải độc). Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt.
- Cho cánh hoa Hibiscus vào hộp ngâm với đường. Lần lượt cứ một lớp hoa lại đến một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa. Ngâm cánh hoa với đường trong 4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt sẽ ngon và ngọt hơn.
4.3. Sên mứt
- Sau khi đường tan hết bạn gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.
- Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội thành siro để làm bánh, pha nước uống rất ngon.
- Thành phẩm: Bạn sẽ thu được món mứt Hibiscus dai ngon và ngọt lịm, là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn mỗi khi rảnh rỗi đấy.
– Lưu ý khi làm mứt Hibiscus: Món mứt Hibiscus đạt thành công thì cánh hoa phải vẫn còn nguyên vẹn và giữ được độ ngọt giòn chua thanh. Bạn cho mứt vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
5. Mứt cà rốt
Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, chất xơ, chất chống ô xy hóa, khoáng chất,… tốt cho sức khỏe. Cà rốt đặc biệt tốt cho mắt, da và còn giúp tăng cường miễn dịch,… Món mứt cà rốt không chỉ thu hút với màu cam nhạt đẹp mắt mà còn thơm dẻo, ngọt ngào. Muốn làm món mứt cà rốt tại nhà để ăn Tết thật thành công thì hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà rốt: 1kg
- Đường trắng: 600g
- Bột vani: 1 ống
- Muối: 1/2 thìa cafe
Công thức này sẽ không cần sử dụng tới phèn chua hoặc nước vôi trong nhưng vẫn sẽ thu được thành phẩm mứt cà rốt thơm giòn.
5.2. Cách chế biến
- Cà rốt rửa sạch, nạt sạch vỏ và cắt khúc theo ý thích. Có thể cắt sợi, cắt hoa, hay cắt miếng mỏng đều được.
- Bắc một nồi nước sạch, cho tất cả cà rốt vào cùng với muối và trần sơ trong khoảng 3 phút. Khi vớt ra đem bỏ cà rốt vào thau nước đá lạnh ngay lập tức để cà rốt được giòn.
- Sau khi cà rốt ráo nước, đem ướp với phần đường đã chuẩn bị. Để ngâm trong 3 – 4 tiếng cho đường tan hết, ngấm vào cà rốt là được.
5.3. Sên mứt
- Chắt riêng phần nước đường ngâm vào chảo trước và đun sôi. Khi nước đường thật sôi rồi tiếp tục bỏ cà rốt vào đảo đều, đun trên bếp lửa to và đảo liên tục tránh cháy khét.
- Khi thấy nước đường dần cạn bỏ tiếp ống vani vào để tạo mùi thơm cho mứt. Đồng thời vặn nhỏ lửa lại chỉ để nhỏ.
- Đảo tới khi nào thấy đường bắt đầu khô lại, tạo thành lớp phấn trắng bám trên những miếng cà rốt thì tắt bếp. Tiếp tục đảo mạnh để các miếng mứt không bị dính vào nhau. Đổ mứt ra mâm để nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn. Thành phẩm sẽ là món mứt cà rốt thơm, giòn và ngọt thanh không bị ngấy.
Trên đây là 5 công thức làm mứt Tết bất bại mà Thảo Mộc muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với những bí quyết này, các chị em có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình những món mứt thật thơm ngon, an toàn để thưởng thức vào dịp Tết nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin sau:
1. Website: thaomochibiscus.vn
2. Hotline: 096.122.3485
3. Fanpage: Thảo Mộc Hibiscus hoặc Quà Tết Hibiscus since 1992
4. Email: [email protected]
5. Địa chỉ công ty
- Hà Nội: Số 7 / Ngõ 36 Phố Triều Khúc / Phường Thanh Xuân Nam / Quận Thanh Xuân.
- Sài Gòn: 443 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 7, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ nhà máy: Lô E2C KCN Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội.